Chi tiết tin

Đoàn người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam đi tham quan Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Người đăng: Ngọc Tấn Ngày đăng: 10:04 | 05/06 Lượt xem: 52

Thực hiện Kế hoạch số 191/KH-BDT ngày 28/3/2019 của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam về Thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức đoàn đi thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm cho 30 đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, đại diện các dân tộc thiểu số của tỉnh năm 2019, thời gian đi 09 ngày ( từ 25/5 -02/6); đia điểm tại Nghệ An, Hà Nội, Sơn La, Điện Biên và Thanh Hóa do đồng chí Hồ Thanh Tân - Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.

Ngày 27 tháng 5 năm 2019 tại Văn phòng Chính phủ, đoàn đã vinh dự được gặp mặt, trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận những đóng góp to lớn của Người có uy tín trong mọi lĩnh vực về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ chủ quyền đất nước. Phó Thủ tướng mong muốn các đại biểu người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu gương mẫu của mình, tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào cho con em đi học, nâng cao trình độ, khắc phục khó khăn, cùng nhau vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương. Ban Dân tộc tỉnh, các cấp, ngành, địa phương quan tâm, xử lý những bất cập về nghề nghiệp khi cử con em người dân tộc thiểu số được đi học tại các trường Đại học, cao đẳng, đảm bảo nghề nghiệp khi con em ra trường, phát huy tri thức để xây dựng bản làng, địa phương, xã hội ngày càng phát triển. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hồ Thanh Tân- Trưởng đoàn đã báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Trung ương, các Bộ ngành quan tâm hơn nữa các chính sách như: Bảo hiểm y tế, sắp xếp dân cư, nhu cầu việc làm, cơ sở hạ tầng cho vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có uy tín trong công tác tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước… Qua đây, các Đại biểu người có uy tín đã trao đổi tâm tư nguyện vọng với Phó Thủ tướng như: Nhà nước cần tiếp tục quan tâm đầu tư hỗ trợ xây dựng các công trình giao thông ở các thôn đặc biệt khó khăn chưa được đầu tư hoặc còn thiếu giúp bà con đi lại bớt khó khăn; quan tâm đến chính sách đào tạo nghề; hỗ trợ giải quyết việc làm cho con em vùng đồng bào DTTS; bảo tồn văn hóa và quan tâm đến chính sách đối với người có uy tín, để người có uy tín có điều kiện được tập huấn, trao đổi, cung cấp thông tin nhiều hơn; đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tộc thiểu số khó khăn. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng đã ghi nhận những ý kiến kiến nghị của các vị; tại đây, Phó Thủ tướng trao 30 suất quà cho người có uy tín.


Đoàn đại biểu gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Văn phòng Chính phủ

Cùng ngày, Đoàn Đại biểu cũng đã được thăm và làm việc với Ủy Ban dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng và đại diện Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban, các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc tiếp và làm việc với Đoàn. Thay mặt Ủy Ban dân tộc Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đã ghi nhận công lao to lớn và tầm quan trọng của vai trò người có uy tín trong đồng bào Dân tộc thiểu số về mọi mặt, đồng chí ghi nhận ý kiến của đại biểu và sẽ có những kiến nghị với Trung ương, Bộ ngành trong việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để đảm bảo phát huy hơn nữa vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số của cả nước nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Đoàn người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam dâng hương 
tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An

Trong các ngày từ ngày 25/5- 02/6/2019, Đoàn đến thăm, trao đổi kinh nghiệm với Ban Dân tộc các tỉnh: Nghệ An, Thành phố Hà Nội, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa. Đoàn cũng đã đi tham quan các khu di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh của một số vùng như: Quê Nội, quê ngoại Bác Hồ; Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam tại khu du lịch Đồng Mô; Nhà tù Sơn La; Khu căn cứ Điện Biên phủ và mô hình phát triển kinh tế tại các xã Lộc Thịnh, Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Qua chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, các đại biểu đã học tập được nhiều kinh nghiệm và có kiến thức hơn để phát huy hết vai trò của mình, đây thực sự là nguồn động lực động viên, khích lệ các đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Các đại biểu rất phấn khởi và phát biểu tinh thần tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu đi đầu, tuyên truyền, vận động trong gia đình, dòng họ và trong thôn, xã thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, nhất là kinh tế hộ gia đình, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa mới, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nông thôn mới, dạy dỗ con em học hành tốt hơn để phục vụ cho quê hương, góp phần vào sự giảm nghèo và phát triển xã hội, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Nam

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Thu

Nguồn tin: Ban Dân tộc

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
VĂN BẢN VỀ LĨNH VỰC CÔNG TÁC DÂN TỘC

Văn bản Chính phủ.
Văn bản UBDT và Bộ, ngành liên quan.
Văn bản TU-HĐND-UBND tỉnh và sở,ngành liên quan.
Văn bản Ban Dân tộc

Liên Kết Web

Dự báo thời tiết

Tam Kỳ
Thứ hai, 21/10/2019
Trời nắng
Nhiệt độ:28°
Độ ẩm: 72%
Hướng gió:Đông - Đông Bắc
Tốc độ gió:7 kmph
Tầm nhìn xa: 20 km

Thứ ba
22/10/2019
Trời hửng nắng
22°-31°
Thứ tư
23/10/2019
Trời hửng nắng
23°-32°

Thống kê

Tổng số lượt truy cập

BẢN QUYỀN BAN DÂN TỘC TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 09 Trần Hưng Đạo - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852720
Website: bandantoc.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)