Chi tiết tin

Tây Giang tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 3 năm 2019.

Người đăng: Ngọc Tấn Ngày đăng: 14:30 | 08/05 Lượt xem: 150

Chiều ngày 23/4, huyện Tây Giang tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 3/2019. Tham dự đại hội có 218 đại biểu đại diện cho 15 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện. Bà Lê Thị Thủy-Trưởng ban Dân tộc tỉnh đến dự đại hội.

Theo số liệu thống kê của UBND huyện đến nay ,toàn huyện có 15 thành phần dân tộc. Trong đó, người Cơtu chiếm hơn 92 %, sau đó là người Kinh, Mường, Tày, Thái, Tà Ôi, Bh’ Noong, Ca Dong, Hre, Giẻ Triêng, Hoa, Vân Kiều, Cor… Trong quá trình phát triển mỗi người dân Tây Giang dù là Cơtu hay các thành phần dân tộc khác đều có sự đồng tâm, nhất trí cao trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, nên đã tạo được những bước tiến đáng kể trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện nhà. Trong đó, các chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi luôn được quan tâm đúng mức. 

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác dân tộc. Hiệu quả từ các chương trình, chính sách đang đem lại bộ mặt mới cho nhân dân huyện Tây Giang nói riêng và nhân dân tỉnh Quảng Nam nói chung. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 là 51,98% đến năm 2018 (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) tỷ lệ hộ nghèo là 43,14%, giảm so với năm 2014 là 8,84%. Các chương trình, chính sách còn mang lại kết quả thiết thực như chương trình 30a, 135, chính sách đinh canh định cư, chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống người dân nơi đây.Đến nay, huyện đã đầu tư xây dựng được 83 điểm tái định cư và đã bố trí chỗ ở ổn định cho hơn 4.100 hộ dân. Toàn huyện 10/10 xã có điện lưới quốc gia, có đường ô tô đến Trung tâm xã vào mùa nắng. Các chính sách về Giáo dục, y tế được luôn được quan tâm. Đa số đồng bào nơi đây đều có thẻ bảo hiểm y tế. Học sinh đi học tại các trường nội trú, bán trú được hỗ trợ chế độ ăn ở....

Đ/c Lê Thị Thủy - TUV, Trưởng Ban Dân tộc, Phó Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh phát biểu tại Đại hội
Bên cạnh những kết quả đạt được, vùng đồng bào DTTS còn gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng thiếu việc làm, thu nhập và chất lượng nguồn nhân lực thấp, địa hình hiểm trở, thiên tai khắc nghiệt, dịch bệnh bất thường... vẫn là những thách thức lớn. Tỉ lệ hộ nghèo vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS vẫn còn cao 43,14% (năm 2018). 
Đại hội lần này nghe các báo cáo tham luận của các tập thể và cá nhân điển hình, ý kiến của các già làng, người có uy tín và công báo kết quả biểu quyết chọn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Đặc biệt đại hội làn này thông qua Quyết tâm thư với quyết tâm sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc; ra sức giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của mỗi dân tộc, kiên quyết xóa bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa…
Dịp này, Đại hội đã trao 5 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu) cho các gia đình có khó khăn và trao tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho 3 tập thể và 12 cá nhân và Giấy khen của UBND huyện cho 19 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ 2. 

Tác giả: Đình Hiệp

Nguồn tin: Hồ Xuân Danh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
VĂN BẢN VỀ LĨNH VỰC CÔNG TÁC DÂN TỘC

Văn bản Chính phủ.
Văn bản UBDT và Bộ, ngành liên quan.
Văn bản TU-HĐND-UBND tỉnh và sở,ngành liên quan.
Văn bản Ban Dân tộc

Liên Kết Web

Dự báo thời tiết

Tam Kỳ
Thứ hai, 24/02/2020
Trời hửng nắng
Nhiệt độ:19°
Độ ẩm: 94%
Hướng gió:Tây - Nam
Tốc độ gió:2 kmph
Tầm nhìn xa: 6 km

Thứ ba
25/02/2020
Trời nắng
20°-28°
Thứ tư
26/02/2020
Trời hửng nắng
21°-28°

Thống kê

Tổng số lượt truy cập

BẢN QUYỀN BAN DÂN TỘC TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 09 Trần Hưng Đạo - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852720
Website: bandantoc.quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)