Ban Dân tộc tỉnh kết nối, giao lưu, nắm tình hình thực hiện công tác kết nghĩa giữa các xã của huyện Nông Sơn với đơn vị nhận kết nghĩa

Từ ngày 13/5 đến ngày 17/5/2019, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Đoàn công tác đi cơ sở nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị kết nghĩa của huyện Nông Sơn giao lưu, kết nối, tìm hiểu như: Xã Quế Trung kết nghĩa với Trường Cao đẳng Công nghệ Quảng Nam; Xã Quế Lâm kết nghĩa với Trung tâm Hành chính công và XTĐT tỉnh; Xã Phước Ninh với Cục Hải quan Quảng Nam; Xã Quế Lộc với Công ty Viễn thông Quảng Nam và Xã Quế Phước kết nghĩa với Công ty Xăng dầu khu vực V - TNHH MTV tại Quảng Nam

Tham dự các Buổi làm việc có đồng chí Đặng Tấn Giản - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND và đông đủ các ban, ngành, đoàn thể xã, chi bộ, trưởng các thôn trên địa bàn các xã đến làm việc. Về phía các đơn vị nhận kết nghĩa cũng đông đủ đúng thành phần mời gồm: Lãnh đạo cơ quan, các chuyên viên theo dõi tham mưu công tác kết nghĩa. UBND huyện Nông Sơn cử lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện và chuyên viên cùng đi dự.
Trong các buổi làm việc, Lãnh đạo UBND các xã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện công tác kết nghĩa trong thời gian qua và đề xuất phương hướng, giải pháp cần thiết công tác kết nghĩa năm 2019 và giai đoạn 2018-2022; sau đó là những ý kiến góp ý, bổ sung để đi đến thống nhất thực hiện. Hầu hết các xã có đề xuất, chủ động xây dựng kế hoạch giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác, quản lý; đồng thời, cũng đã mạnh dạn đề xuất đơn vị kết nghĩa giảm các hoạt động tặng Quà mà từng bước chuyển sang hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế như: nuôi gà, vịt, heo đen, dê, bò; hỗ trợ cây giống như sâm, chanh không hạt, đinh lăng, mít, quế, cau, trụ, thanh trà, sầu riêng ... ; hỗ trợ dụng cụ sản xuất, tập huấn hướng dẫn bà con trong trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ máy vi tính, hệ thống điện thắp sáng đường quê, đường giao thông, ống dẫn nước, xóa nhà tạm; đặc biệt là hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm.
Các đơn vị nhận kết nghĩa đã ghi nhận những ý kiến đề xuất chân tình từ các địa phương và hứa sẽ từng bước thực hiện, như: Công ty Viễn thông Quảng Nam đã bố trí 100 triệu đồng để hỗ trợ cho các hoạt động phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo tại xã Quế Lộc; Công ty Xăng dầu khu vực V - TNHH MTV tại Quảng Nam mặc dầu vướng quy định của ngành về chi cho hỗ trợ phát triển kinh tế nhưng đơn vị cũng nghiên cứu, tập trung tối đa cho phát triển kinh tế của xã; Cục Hải quan Quảng Nam, Trường Cao đẳng Công nghệ Quảng Nam, Trung tâm Hành chính công và XTĐT tỉnh cũng đã tiếp thu những ý kiến đề xuất hết sức chính đáng của địa phương; tiếp tục bàn bạc, thống nhất lựa chọn nội dung có hiệu quả thiết thực nhất để giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ban Dân tộc tỉnh làm việc với xã Quế Lâm và đơn vị nhận kết nghĩa

Phát biểu tại từng buổi làm việc, ông Đặng Tấn Giản đánh giá cao kết quả hoạt động của các đơn vị kết nghĩa; tuy nhiều đơn vị mới được phân công từ giữa năm 2018 nhưng đã xúc tiến triển khai thực hiện một số nội dung thiết thực, đảm bảo yêu cầu định hướng của tỉnh; đồng thời, đề nghị các đơn vị kết nghĩa tiếp tục củng cố bộ phận tham mưu kể cả các xã để các bộ phận này có khả năng tham mưu khảo sát, xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện các nguồn lực, tổ chức kiểm tra, giám sát, báo cáo; giúp lãnh đạo xã triển khai từng nội dung cụ thể như: làm việc gì, ở đâu, ai hưởng lợi, nguồn vốn đối ứng, nội dung ưu tiên hỗ trợ...
Hy vọng rằng, với sự nổ lực giữa các địa phương, các ngành của tỉnh sẽ là động lực lớn để công tác kết nghĩa ngày một khởi sắc, đi đến thực chất, đẩy mạnh phát triển sản xuất như mong muốn của bà con nhân dân các xã miền núi.

Tác giả: Hồ Ngọc Viên

Nguồn tin: Ban Dân tộc