Ban Dân tộc tỉnh Tập huấn công tác tuyên truyền chính sách dân tộc và để án giản tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 12 và ngày 13.6.2019 vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam Phối hợp cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh có buổi Tập huấn công tác tuyên truyền chính sách dân tộc và để án giản tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nhằm nâng cao hiểu biết, kỹ năng tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho hơn 200 lượt người dân tại Thôn 1 và Thôn 2 xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My.

Tại buổi Tập huấn, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam thông qua Quyết định Thành lập Ban chỉ đạo Mô hình điểm “Tuyên truyền công tác dân tộc và chính sách dân tộc” tại Xã Trà Ka và UBND xã Trà Ka cũng đã thông qua các quyết định thành lập các Câu lạc bộ ““Tuyên truyền công tác dân tộc và chính sách dân tộc” tại Thôn 1 và Thôn 2 của xã.
Bước vào buổi tập huấn Ban Dân tộc tỉnh thông tin về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Ngoài tài liệu tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam còn phát thêm tờ rơi, chiếu phim tư liệu, đặc biệt là bà con tự phân tích, nêu các nguyên nhân, hậu quả do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ngay tại địa phương mình đang sống. Qua những câu chuyện có thật, những hệ lụy đau lòng do tảo hôn và hôn nhân cận huyết gây ra sẽ giúp bà con hiểu và ngăn chặn hũ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang là vấn đề day dứt tại nhiều xóm làng, đối với các xã vùng cao của huyện miền núi Bắc Trà My vẫn còn nhiều trường hợp tảo hôn. Do đó, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương nhằm đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ra khỏi đời sống của đồng bào vùng cao.

Hình ảnh ra mắt Ban chỉ đạo Mô hình

Học viên Tham dự tập huấn lên trình bày báo cáo các nội dung tiếp thu được

Quang cảnh hội nghị tập huấn tại xã Trà Ka

Tác giả: Hồ Ngọc Viên