Nghị lực của cậu học trò Ca Dong - nhận học bổng du học Nga

Sinh ra trong một gia đình nghèo, cha qua đời sau tai nạn sạt lở đất núi, gia cảnh khó khăn nhưng cậu học trò người Ca Dong vẫn băng rừng, lội suối đi học để nuôi dưỡng ước mơ giúp ích cho đời. Đó là em Hồ Minh Đức trú tại thôn 3, xã Trà Don, huyện Nam Trà My.

Vượt qua nghịch cảnh

Đức mồ côi cha từ lúc em mới 9 tuổi, là anh cả trong nhà có bốn anh em, từ nhỏ Đức sớm ý thức trách nhiệm và bổn phận của mình đối với gia đình. Em nghĩ phải có tri thức thì mới đổi thay số phận được, vì thế, em chẳng bao giờ quản ngại đường xa để đến lớp học. Từ những ngày còn là học sinh tiểu học, một mình Đức lặn lội quãng đường rừng dài hơn 2 cây số từ nhà đến trường. Có hôm mẹ của Đức bận việc trên nương rẫy, sợ vắng buổi học sẽ không theo kịp các bạn, Đức vừa địu em trên lưng đến trường. Căn nhà tềnh toàng nằm ven sườn núi, dù thiếu thốn trăm bề, nhưng mẹ của Đức vẫn dành riêng cho em chiếc bàn làm bằng nứa. Chỉ tay về phía góc học tập cũ kỹ, mẹ em - bà Lê Thị Nguyệt, tự hào nói: “Vì khổ cực quá nên tôi cũng tính chuyện cho thằng bé ở nhà. Đâu ngờ nó ham học mà cũng sáng dạ, học đâu biết đó, được thầy cô khen thưởng. Thấy thế, tôi cũng mừng và cố gắng cho con đi học”.

Thầy Võ Đăng Chín - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Don cho biết: “Từ những ngày mới đi học, Hồ Minh Đức đã để lại ấn tượng trong lòng các thầy cô giảng dạy. Đức không chỉ học đều các môn học mà còn vẽ tranh rất đẹp, khả năng đàn hát trở thành thế mạnh và giúp em trở thành gương mặt nổi trội trong mọi hoạt động do nhà trường tổ chức”. Với bảng thành tích học sinh giỏi 9 năm liền, năm 2014 Đức được thầy Chín và một số thầy giáo làm việc tại Phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My làm hồ sơ xét học bổng Vừ A Dính. Ngay sau đó, Đức được đặc cách tuyển thẳng vào Trường THPT Quốc Văn TP.HCM. Nói về việc này, Đức chia sẻ: “Các thầy cô ở Nam Trà My đã chắp cánh ước mơ cho em. Không chỉ giúp em nhận học bổng rồi xét chọn tuyển thẳng vào một trường học tốt, hằng tháng các thầy còn chung góp gửi thêm tiền cho em ăn học ở Sài Gòn. Các thầy chính là những người cha thứ hai trong đời em, suốt đời em không bao giờ quên được công ơn ấy!”.

Chắp cánh ước mơ

Xa núi rừng và bản làng, Hồ Minh Đức vào TP.HCM thực hiện ước mơ của em. Càng nhớ nhà, nhớ mẹ và các em, Đức càng tự nhủ phải ra sức học tập thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của mọi người. Đồng thời Đức cũng muốn cho đồng bào Ca Dong thấy được lợi ích của việc học, từ đó các bậc phụ huynh sẽ như mẹ của em có cách nhìn mới về cuộc sống có tri thức. Một lần nữa, nghị lực và sự bản lĩnh, cùng tài năng hiếu học của em làm cho thầy cô, bạn bè Trường THPT Quốc Văn phải thán phục. Ba năm theo học tại trường cũng là ngần ấy năm em đạt thành tích học sinh giỏi, kết quả rèn luyện của em ở mỗi học kỳ đều xếp loại xuất sắc. Hẳn vì thế mà khi vừa học hết lớp 12, Đức vinh dự được nhà trường xét chọn trao học bổng toàn phần đi du học 5 năm ở Nga với chuyên ngành Vật lý kỹ thuật của Trường Đại học Kỹ thuật quốc gia Moskva Bauman.

Niềm vui nhận học bổng du học Nga và kết thúc 3 năm học tại Trường THPT Quốc Văn vẫn không làm cho cậu học trò Ca Dong xao nhãng việc học. Đức tìm đến trung tâm giảng dạy tiếng Nga tại Đà Nẵng để học. Đức nói: “Thầy Chín đã giúp em kết nối với một nhà hảo tâm và xin tá túc ở đây để học tiếng Nga. Ngay từ bây giờ em sẽ ra sức học cách giao tiếp cơ bản, có thế em mới tự tin hòa nhập với cuộc sống ở Nga”. Đức cũng cho hay, em ấp ủ ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu để mai này trở về giúp ích cho đất nước. Và dù có phiêu dạt đến những chân trời nào, Đức cũng sẽ không bao giờ quên những nẻo đường rừng hay từng con suối, càng không quên tiếng nói của đồng bào Ca Dong ở miền núi Nam Trà My…

Hồ Minh Đức đang ở TP.Đà Nẵng học tiếng Nga để chuẩn bị hành trang cho con đường du học tại Nga. Ảnh:Như Trang

Tin liên quan