TỔ CHỨC VUI TẾT TRUNG THU CHO THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ

Hằng năm, Tết Trung Thu được tổ chức vào đêm rằm tháng Tám âm lịch ( năm nay đúng vào thứ tư, ngày 04/10/2017). Trung Thu là giữa mùa thu, đúng như tên gọi, lúc này khí trời mát mẻ, đẹp đẽ nhất trong năm, trăng trong, gió mát.

Về nguồn gốc Tết Trung Thu, theo sách cổ Trung Hoa, nhân một buổi ngắm trăng vào ngày rằm tháng Tám ở ngoài thành, vua Đường Minh Hoàng (713 – 741 Tây lịch) gặp một tiên ông giáng thế, và vị tiên này đã hóa phép giúp nhà vua lên thăm cung trăng. Để kỷ niệm cái ngày “ du nguyệt điện”, được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cùng những nàng tiên nữ nhan sắc tuyệt vời ở cung trăng, nhà vua lấy ngày rằm tháng Tám hằng năm làm ngày Tết Trung Thu. Như vậy, lúc đầu Tết Trung Thu là của người lớn, rồi dần dần biến thành Tết của nhi đồng với những cuộc vui như rước đèn, thi đèn đẹp, múa lân, ca hát, thi bày cổ thưởng trăng…
Để tạo điều kiện cho thiếu niên, nhi đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số có được dịp vui Tết Trung Thu có ý nghĩa, bổ ích đề nghị các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với tổ chức Đoàn – Hội – Đội từng xã tổ chức điểm vui chơi đêm trăng rằm tại thôn dân cư ( nhà sinh hoạt cộng đồng, sân trường) để các em tụ tập vui chơi. Các hình thức vui chơi như rước đèn, múa lân, văn nghệ và các trò chơi truyền thống mang bản sắc văn hóa của từng dân tộc mình. Các già làng, người có uy tín hướng dẫn, vận động con, cháu tham gia vui chơi lành mạnh, đoàn kết, mang tính cộng đồng nghĩa tình thôn, làng.

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa cả về chăm sóc, báo hiếu, biết ơn, tình thân hữu, của đoàn tụ và cả thương yêu, nên cần cố gắng duy trì và phát triển nét đặc trưng cao đẹp của từng dân tộc. Ngoài việc tổ chức vui chơi cho trẻ em, Tết Trung Thu còn là dịp để người lớn ngắm trăng tiên đoán mùa màng “ Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám”; tổ chức tốt việc vui chơi Tết Trung Thu cho thiếu niên, nhi đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng là việc quan tâm của người lớn, các tổ chức chính trị, xã hội đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Tin liên quan