Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát trong phòng, chống dịch bệnh Covid 19

Ngày 22/9/2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng Tiểu ban Truyền thông vừa ban hành Kế hoạch số 13/KH-TBTT về Truyền thông chống dịch Covid-19 từ ngày 23-30/9/2021 với thông điệp “Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”.

Nội dung Kế hoạch truyền tải một số thông tin cơ bản như sau:

1. Chính sách phòng, chống dịch Covid 19 liên tục được điều chỉnh đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta; đặc biệt với việc lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài”, người dân là chiến sỹ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Đồng thời, đánh giá đúng nguy cơ dịch tễ để khoanh vùng phong tỏa, cách ly, giãn cách đến mức nhỏ nhất.

Chiến  lược chống dịch lâu dài có 03 yếu tố: vắc-xin, xét nghiệm và điều trị (phủ nhanh tiêm vắc-xin; xét nghiệm nhanh, hướng đến tự xét nghiệm; điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở); các nỗ lực và giải pháp kiểm soát tốt dịch song song với phương án, kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo an dân, an lòng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Xe lưu động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19 ở Quảng Nam (ảnh Sưu tầm)

2. Biến thể Delta vừa lây lan nhanh, lại vừa kéo dài; chu kỳ ủ bệnh giờ kéo dài hơn, 18 ngày chứ không còn 14 ngày, nồng độ (tải lượng) virus hơn gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu; khi mới nhiễm ít có biểu hiện, nhưng nếu chuyển từ nhẹ sang nặng thì lại xấu đi rất nhanh. Để chống lại con virus với 3 đặc thù mới này thì biện pháp chống dịch phải rất khác trước đây. Vì vậy:

- Xét nghiệm là then chốt để biết dịch. Xét nghiệm thì phải nhanh hơn tốc độ lây lan của virus, để cách ly nhanh F0, nhanh chóng phân loại F0 để chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả. 

- Điều trị phải kịp thời, từ xa, từ sớm, từ ngay tại cơ sở, giảm mạnh các ca chuyển biến nặng, giảm tỷ lệ tử vong. 

- Vắc - xin là “căn cơ”, tỷ lệ tiêm vắc-xin là yếu tố quyết định để “thích ứng an toàn có kiểm soát” trong trạng thái “bình thường mới”.

3. Mọi người dân cần thực hiện tốt thông điệp: “5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân” để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid -19.

Thông điệp 5K

Trong giai đoạn trước, nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm ngặt giãn cách, tăng cường giãn cách, hiện đang từng bước nới lỏng giãn cách, xác định “sống chung với COVID”.  Do vậy, mọi người dân cần nâng cao ý thức, không nên lơ là, chủ quan, xem nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tâm lý “xả hơi” sau thời gian dài giãn cách để bảo vệ thành quả chống dịch chung. Đồng thời, cần chấp hành các yêu cầu, hướng dẫn của chính quyền địa phương để sớm đạt các tiêu chí trong phòng, chống dịch, như: đi tiêm vắc xin, đi xét nghiệm, khai báo y tế thường xuyên và trung thực...

Chống dịch hiệu quả cần hơn hết là ý thức của tất cả người dân, để chiến thắng trước COVID thực sự là chiến thắng của nhân dân.

Tin liên quan