Hướng dẫn các trường hợp ra vào Quảng Nam trong tình hình mới

Thực hiện Công văn số 7663/UBND-KGVX ngày 28/10/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Công điện số 1700/CĐ-BYT ngày 25/10/2021 của Bộ Y tế, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh.

 Sở Y tế - Cơ quan thường trực của BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 ban hành Công văn số 3177/SYT-NVY ngày 01/11/2021 của Sở Y tế về  hướng dẫn các trường hợp ra/vào tỉnh Quảng Nam trong tình hình mới, với các nội dung chính như sau:

1. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp từ các địa phương khác (quy mô xác định cấp độ dịch theo địa giới xã/phường/thị trấn) đến/về Quảng Nam 

1.1. Yêu cầu chung

 - Trước khi đến/về tỉnh Quảng Nam, thực hiện đăng ký khai báo y tế tại ứng dụng phần mềm PC-Covid hoặc phần mềm khai báo y tế của Bộ Công an (App di động VNEID hoặc tại http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn);

- Thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19;

- Khi về đến nhà/nơi lưu trú phải lập tức thông báo với chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú để được hướng dẫn các biện pháp cách ly y tế phù hợp (tự theo dõi sức khoẻ, theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi cư trú, cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú, cách ly y tế tập trung).

 1.2. Yêu cầu cụ thể đối với người đến/về Quảng Nam từ các địa phương được xác định cấp độ dịch (Bộ Y tế cập nhập thường xuyên tại địa chỉ https://moh.gov.vn/tong-hop-danh-gia-cap-do-dich-tai-dia-phuong)

a) Cấp độ 1, cấp độ 2 (vùng xanh, vùng vàng) 

Tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định hiện hành (khi có dấu hiệu nghi ngờ: sốt, ho, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… đến các cơ sở y tế gần nhất). 

b) Cấp độ 3 (vùng cam) Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đủ 07 ngày kể từ ngày đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 01, ngày thứ 07; trong đó, ngày thứ 07 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. 

c) Cấp độ dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa)

 - Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính đến thời điểm đến Quảng Nam) bằng phương RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. 

- Về cách ly y tế: 

+ Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy hoàn thành cách ly đối với F0 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương): cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú ít nhất 07 ngày kể từ ngày về đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày thứ 07 bằng phương pháp RT-PCR. 

+ Người chưa tiêm đủ liều hoặc chưa đuợc tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

+ Trường hợp: là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em): thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly theo quy định. 

+ Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để cách ly tại nhà/nơi lưu trú (có ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương) thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

 - Về chi phí xét nghiệm và các chi phí khác liên quan đến cách ly y tế tập trung người dân tự chi trả (ngoại trừ các trường hợp được miễn, giảm theo quy định của pháp luật). 

d) Đối với người đến/về Quảng Nam từ các tỉnh, thành phố có số mắc COVID19 cao như Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An và các tỉnh khác được cập nhật theo tình hình diễn biến dịch bệnh 

- Người từ các địa phương có dịch cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng): Thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ COVID-19 cộng đồng và y tế/chính quyền địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR. 

- Người từ các xã, phường có dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 (vùng cam, vùng đỏ): Thực hiện như Điểm c, Mục 1 Công văn này. 

- Các trường hợp nếu có nhu cầu rời khỏi Quảng Nam khi chưa đủ thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, yêu cầu phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ban Dân tộc tỉnh tổng hợp từ Công văn số 3177/SYT-NVY ngày 01/11/2021 của Sở Y tế Quảng Nam.

Tin liên quan