Tập trung, chủ động giám sát các trường hợp viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trước tình hình hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em vẫn chưa xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

Ống chứa mẫu phẩm xét nghiệm virus gây bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters). Nguồn: Sưu tầm

Nhằm tiếp tục chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân có thể xuất hiện trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế  Quảng Nam đã ban hành Công văn số 1129/SYT-NVY ngày 18/5/2022 chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các nội dung sau:

1.Tiếp tục bám sát triển khai các nội dung tại Công văn số 1051/SYT-NVY ngày 10/5/2022 của Sở Y tế về việc tăng cường giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân.

2. Các cơ sở KCB trên địa bàn mình phụ trách khi có các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi phải khám, xác định các trường hợp không rõ nguyên nhân (theo định ca bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới). Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ để nghị liên hệ báo cáo ngay về Sở Y tế để được hướng dẫn, thống nhất hướng xử trí. 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông cho người dân biết về tình hình dịch bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng, chống tạm thời, trước mắt tập trung vào các biện pháp sau: Đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác. 

3. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác giám sát tại cửa khẩu Quốc tế Nam Giang – Đắc Tà Ọoc nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp./.

 

 

Tin liên quan