ỨNG DỤNG VNeID LÀ GÌ? ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ VNeID LÀ GÌ?

Hiện nay kỹ thuật số hoá dữ liệu đã được áp dụng vào quản lý dân cư và ứng dụng VNeID lại nổi lên cực kỳ mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chưa biết để tiếp cận, sử dụng và thụ hưởng từ các tiện ích từ ứng dụng này. Sau đây, mơi bạn hãy cùng tìm hiểu về các khái niệm này để biết, khai thác và sử dụng hiệu quả ứng dụng VNeID.

* VNeID là gì?

VNeID là một ứng dụng trên các thiết bị di động ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống. Ứng dụng được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử.

* Các chức năng nổi bật được tích hợp

Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bảng giấy

VNeID tích hợp tất cả những giấy tờ cá nhân của người dân trên nền tảng kỹ thuật số và đây là tính năng quan trọng nhất. Từ đó, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm đi các giấy tờ phải mang theo. Ví dụ như khi thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền… bạn chỉ cần sử dụng phần mềm này xác thực là được.

Khai báo di chuyển trong nước và di biến động dân cư

Với ứng dụng VNEID, người dân trên cả nước có thể khai báo di chuyển nội địa khi đi đường, khai di biến động dân cư để quét nhanh mã QR khi đến các chốt kiểm soát dịch. Đây là một trong những tiện ích giúp đỡ chúng ta chống dịch trong quá khứ, giúp giảm thời gian chờ đợi khai báo, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Khai báo y tế toàn dân

Ứng dụng VNeID cho phép cho tất cả cư dân tại Việt Nam khai báo y tế tại bất cứ đâu, miễn là có kết nối trực tiếp với internet. Điều này giúp cho quá trình truy vết các bệnh nhân F0, F1, F2 dễ hơn và hạn chế sự bùng nổ dịch COVID-19 khi các biến thể của nó vẫn đang ngày phát triển.

Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng

Có thể bạn không biết, bắt đầu từ 01/01/2023, Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử. Cụ thể, khi tới hạn đăng ký tạm trú, thường trú, tạm vắng thì VNeID sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Toàn bộ mọi thao tác đều nhanh chóng và cực kỳ dễ dàng.

* Định danh điện tử VNeID là gì?

Trên ứng dụng VNeID, mọi người khi tham gia sẽ có một tài khoản được tạo lập và xác thực trên hệ thống của Bộ Công an. Muốn có tài khoản này thì người dân sẽ dùng mã số định danh cá nhân (chính là mã số trên Căn cước công dân gắn chip) và số điện thoại hoặc email để đăng ký.

Có điều cần lưu ý là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh Việt Nam hoặc tổ chức hoạt động tại Việt Nam sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử. Trường hợp chưa đủ 14 tuổi sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

*  Vì sao nhiều người chưa đăng ký được tài khoản định danh điện tử VNeID?

Hiện nay có 2 mức độ để người dân đăng ký tài khoản là mức độ 1 và mức độ 2. Với mức độ 1 bạn có thể tự thực hiện tại nhà và mức độ 2 bạn phải đến cơ quan Công an đăng ký.

Ở mức độ 1, gần như đa số người dùng có thể dễ dàng thực hiện. Có một số ít người dùng bị các lỗi như Thông tin số định danh hoặc số điện thoại không đúng, không thể nhận diện khuôn mặt, không được hệ thống Bộ Công an xét duyệt…

Lý do có các lỗi này là vì với tài khoản mức độ 1, hệ thống sẽ đối chiếu hình ảnh, vân tay mà người dân cung cấp với thông tin trên dữ liệu đã được cấp trước đó khi người dân làm thẻ, nếu trùng khớp sẽ được duyệt ngay. Trường hợp dữ liệu chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đúng cách, hệ thống sẽ không duyệt hồ sơ.

Ngoài ra còn có các lý do chủ quan khác như việc quét QR Code gặp lỗi có thể do camera của điện thoại mờ, không tương thích hoặc quét không đúng cách. Lỗi về đặt lại mật khẩu đã được khắc phục nhưng khi người dân lấy lại mật khẩu, trung tâm lại phải đối sánh với cơ sở dữ liệu để tránh giả mạo một lần nữa.

Ở mức độ 2, chỉ có lỗi duy nhất là người dùng chờ quá lâu để được duyệt tài khoản. Bởi lẽ, không phải cứ cung cấp giấy tờ cho công an khu vực là công dân được tích hợp tài khoản định danh ngay. Khi nhận thông tin, trung tâm phải gọi đến các cơ quan bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, Bộ Giao thông vận tải... để đối chiếu thông tin.

Tin liên quan